วันอังคารที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2558

วิธีการทำขนมครก

ตร.... ตัวขนมครก ..

          แป้งข้าวเจ้าตราชัางสามเศียร           400     กรัม
          แป้งข้าวเหนียวตราช้างสามเศียร         50     กรัม
          น้ำกะทิ                                         3     ถ้วย
          น้ำร้อนจัด                                      4     ถ้วย

วิธีทำ

           เริ่มด้วย...เทแป้งข้าวเจ้า 400  กรัม  ใส่อ่างผสมค่ะ 


           ตามด้วยแป้งข้าวเหนียว  50  กรัม 


          ค่อย ๆ  เท น้ำกะทิตามลงไป   3  ถ้วย 


           คนแป้ง เบา ๆ มือนะคะ ใส่น้ำร้อน  4  ถ้วย ตามได้เลยค่ะ


          เมื่อใส่ส่วนผสม ทุกอย่างครบแล้ว คนแป้ง อย่างรวดเร็วนะคะ ....เพื่อให้ส่วนผสมทุกอย่าง  ละลายเข้ากันค่ะ 



สูตร...หน้าขนมครก ..

          หัวกะทิ               3     ถ้วย
          น้ำตาลทราย         2     ถ้วย
          เกลือ                  2     ช้อนชา

วิธีทำ

          เทน้ำตาล ใส่อ่างผสมค่ะ 


           ตามด้วยเกลือค่ะ 


           จากนั้น เทหัวกะทิ คนส่วนผสมทุกอย่าง... ให้ละลายเข้ากัน.. เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ 


           นำถาดขนมครก ยกขึ้นตั้งไฟค่ะ เปิดไฟอ่อน ๆ นะคะ ใช้น้ำมันใหม่ ๆ  ขอย้ำ..ต้องน้ำมัน ใหม่ ๆ นะคะ เช็ดให้ทั่วทุกหลุมขนมครกเลยค่ะ 


           ดูซิคะ  เอาไว้โรย  หน้าขนมครกค่ะ.... แจ่ม...จ๋วย ...แจ๋ว ..น่าเจี๊ยะ...ไหมคะ ??? มีฝอยทอง  เผือก  ข้าวโพด  ต้นหอม .. 


           พอถาด ขนมครก เริ่มร้อน... สังเกตว่ามีควันขึ้นเล็กน้อย... ตักแป้งตัวขนมครก หยอดได้เลย 


           ..เวลา หยอดแป้งตัวขนมครก อย่าให้เต็มหลุมนะคะ.. เหลือไว้ หยอดหน้าขนมครกค่ะ.. 


           หยอดไปได้ สัก  6-7  หลุม ต้องรีบกลับมาหยอดหน้าขนมค่ะ เพราะถ้าปล่อยให้แป้งตัวขนมสุก.. หน้าขนมที่เป็นหัวกะทิ.. จะไหล...หก..ตกทิ้ง..  น่าเสียดายค่ะ 


           เรามาโรยหน้าขนมครกกันเลยค่ะ เมื่อโรยหน้า ขนมตรบแล้ว.. ปิดฝา...นั่งรอ..จินตนาการกันนะคะว่า จะไหม้...เอ้ย..ขออภัยค่ะ .. จะอร่อย..เพียงไร.... 




           มาเปิดฝา ขนมครก กันค่ะ ยกจานมาค่ะ  จะ..แคะ..ขนมครกแล้ว 


           และนี่ก็คือ ขนมครกสวย ๆ สำหรับทุกคน ลองไปทำกันดูนะจ๊ะ 





















ขอบคุณที่รับชมครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น