วันอังคารที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2558

ของที่ต้องเตรียมทำขนมครก

ส่วนผสม ตัวแป้ง

           แป้งข้าวเจ้า 1 1/4 ถ้วย

           ข้าวสุก 1/3 ถ้วย

           น้ำตาลทราย 1/8 ถ้วย

           เกลือสมุทร 1 ช้อนชา

           น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย

           หัวกะทิ 1 ถ้วย

           หางกะทิ 1/2 ถ้วย

 ส่วนผสม หน้ากะทิ

          หัวกะทิ 3/4 ถ้วย

          น้ำตาลทราย 1/8 ถ้วย

          เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา

          แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนโต๊ะ

 ส่วนผสม หน้าขนมครก

           ต้นหอมซอย

          เผือกหั่นเต๋าเล็ก ๆ 

          เม็ดข้าวโพด

           น้ำมันพืชสำหรับทาเบ้าขนมครก

 วิธีทำแป้งขนมครก


           นำส่วนผสมตัวแป้ง (แป้งข้าวเจ้า ข้าวสุก น้ำตาลทราย เกลือสมุทร น้ำปูนใส หัวกะทิ และหางกะทิ) ไปปั่นด้วยเครื่องปั่นจนละเอียดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว


           เทส่วนผสมใส่ภาชนะแล้ววางพักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที 

 วิธีทำหน้ากะทิขนมครก


           ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือสมุทรเข้าด้วยกัน คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายแล้วค่อย ๆ ใส่แป้งข้าวเจ้าลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากันดี เตรียมไว้

 วิธีทำขนมครก


           นำเบ้าขนมครกขึ้นตั้งใฟให้ร้อน ใช้ไฟกลาง ทาน้ำมันให้ทั่วหลุมแล้วตักแป้งหยอดแลงไปลงไปประมาณ 3/4 ของหลุม

           พอแป้งเริ่มเซตตัว ตักส่วนผสมหน้ากะทิหยอดทับทิลงไปให้เต็ม 

           ปิดฝาขนมครกแล้วรอให้แป้งเริ่มสุก

           พอขนมเริ่มสุก เปิดฝาโรยหน้าด้วยเผือก ข้าวโพด และต้นหอมซอย (สูตรนี้ใช้วิธีโรยรวม ๆ กัน 3 in 1 ในเบ้าเดียวกัน)







           เมื่อขนมสุกใช้ช้อนแคะขนมออกจากเบ้า จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ (เรานำเบ้าขนมครกไปบ่มน้ำมันล่วงหน้า 2 วันแล้วนะคะ ขนมก็ยังติดเบ้าค่ะแคะยากมาก) 

          วันหยุดไหนที่ว่าง ๆ คุณพ่อคุณแม่ก็ดึงสมาร์โฟนออกจากมือลูกแล้วจูงมือกันมาทำขนมครกกินกันดีกว่าเนอะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น